วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ไม้ปาร์เก้จากไม้ชนิดต่าง ๆ

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนสบายทุกท่าน

ส่วนใหญ่แล้ว ไม้ปาร์เก้ นั้นจะทำจากไม้เนื้อแข็ง ซึ่งอาจจะเป็นเศษไม้หรือไม้ท่อน นำมาผ่านกระบวนการอบเพื่อนำมาใช้ในการประกอบติดตั้งและตกแต่งพื้นผิวภายในบ้านน่ะนะคะ ทั้งนี้ก็เพื่อประโยชน์ทางด้านความทนทานและการรับน้ำหนักอีกด้วย


ไม้เนื้อแข็งที่นำมาทำ ไม้ปาร์เก้ นั้น นอกจากจะมีลักษณะของความสวยงามและความแข็งแรงที่แตกต่างกันแล้ว ยังมีราคาที่แตกต่างกันด้วยค่ะ เราจะมาดูกัีนนะคะ ว่าไม้ปาร์เก้ที่ทำจากไม้เนื้อแข็งประเภทต่าง ๆ นั้น มีจุดดีและจุดด้อยรวมไปถึงราคาที่แตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ไม้ที่นิยมนำมาทำไม้ปาร์เก้ชนิดแรกนั้น ก็คือ ไม้แดง ค่ะ ไม้แดงเป็นไม้เนื้อแข็ง สามารถรองรับน้ำหนักได้ดี ไม่ยุบตัวง่าย แต่ก็มีข้อเสียของไม้ ตรงที่สีค่อนข้างเข้ม ทำให้มองเห็นลายไม้ไม่ชัดเจน และเมื่อเวลาผ่านไปนาน ๆ สีของเนื้อไม้จะเพี้ยนไปตามเวลา ส่วนใหญ่จะมีลักษณะเข้มขึ้นจนถึงแดงคล้ำ อีกทั้งเนื้อไม้เกิดการขยายตัวได้ง่าย ทำให้ไม้ปาร์เก้ที่ทำจากไม้แดง มีราคาที่ไม่สูงมากนัก

ไม้ชนิดที่สองที่นิยมนำมาทำไม้ปาร์เก้ ก็คือ ไม้มะค่า ค่ะ ไม้มะค่าจัดเป็นไม้ที่มีคุณภาพดีที่สุดในการนำมาทำไม้ปาร์เก้ เนื่องจากเป็นไม้เนื้อแข็งที่รับน้ำหนักได้ดีมาก มีลวดลายไม้ที่สวยงามชัดเจน เนื้อไม้เหนียวไม่เปราะและไม่ขยายตัวได้ง่าย ๆ ดังนั้นจึงมีราคาที่สูงกว่าปาร์เก้ไม้แดงน่ะนะคะ

ไม้สัก เป็นไม้ที่มีเนื้อไม้เป็นสีเหลืองทองหรือสีน้ำตาลแก่ค่ะ นิยมนำมาทำไม้ปาร์เก้น้อยกว่าไม้แดงและไม้มะค่าค่อนข้างมาก เนื่องจากไม้สักจัดเป็นไม้เนื้ออ่อน ทำให้รับน้ำหนักได้ไม่ค่อยดี และเมื่อใช้ไปนานๆ จะเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย และยังหายาก และมีราคาสูง ข้อดีของไม้สักที่เหนือกว่าไม้มะค่า และไม้แดงคือ เป็นไม้ที่มีสีสวย ลายไม้สวยงาม ปลวก มวด แมลงไม่ทำอันตราย จึงยังทำให้มีผู้นิยมใช้พื้นปาร์เก้ไม้สักกันอยู่พอสมควร

ไม้เต็ง จัดเป็นไม้เนื้อแข็งที่มีเนื้อไม้เป็นสีน้ำตาลอ่อนน่ะนะคะ ไม้เต็งนิยมนำมาใช้ในงานที่ต้องการแบกรับน้ำหนักมากๆ เช่น งานปูพื้น งานบันได งานเฟอร์นิเจอร์ เสา คาน วงกบประตู หน้าต่าง เมื่อนำไม้เต็งมาทำไม้ปาร์เก้ จึงมีข้อดีตรงที่เราจะได้ความแข็งแรงทนทาน เนื่องจากเป็นไม้ที่มีเนื้อไม้แข็ง ความหนาแน่นสูง ดูแลรักษาได้ง่าย อายุการใช้งานยาวนาน และมีราคาที่ไม่แพงมากนัก แต่ข้อเสียของปาร์เก้ที่ทำมาจากไม้เต็งก็มีเช่นกันค่ะ คือเมื่อเวลาผ่านไปนาน ๆ เนื้อไม้เต็งก็จะเกิดการบิด งอ โก่ง และเมื่อหดตัว มักจะแตกเป็นลายงาน่ะนะคะ

ชนิดของไม้ปาร์เก้ชนิดต่อมา ก็คือ ไม้ประดู่ ค่ะ ไม้ประดู่เป็นไม้เนื้อแข็งที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ เนื้อไม้มีสีแดงอมเหลืองจนถึงสีแดงอิฐ สามารถนำไปใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอก ข้อดีของปาร์เก้ที่ทำจากไม้ประดู่ก็คือมีความทนทานสูง รับน้ำหนักได้มาก และมีความแข็งใกล้เคียงกับไม้แดง แต่ยืด-หดตัวน้อยกว่า หากแต่ก็มีข้อเสียตรงที่เป็นไม้ที่อมความร้อน

ไม้ชนิดสุดท้ายที่นิยมนำมาทำไม้ปาร์เก้ ก็คือ ไม้ตะแบก น่ะนะคะ ไม้ตะแบกเป็นไม้เนื้ออ่อนที่มีเนื้อไม้ละเอียด ไม่อ่อนหรือแข็งจนเกินไป มีสีออกในโทนสีอ่อน ลวดลายไม้ชัดเจนใกล้เคียงกับไม้สัก แถมยังราคาไม่แพงมาก จึงนิยมนำมาใช้ในงานตกแต่ง เช่น ประตู ไม้พื้น ปาร์เก้ บันได เฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ ด้วย ข้อเสียของไม้ตะแบกก็คือ จะเป็นไม้ที่เหมาะสำหรับการใช้งานภายในมากกว่าภายนอกค่ะ เนื่องจากความแข็งแรงของไม้น้อยกว่าไม้ชนิดอื่น หากใช้งานภายนอกก็อาจทำให้อายุการใช้งานของไม้สั้นลง

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนสบาย เราจะมาดูวิธีตัดเกรดไม้ปาร์เก้กันค่ะข้อมูลจาก thaiwoodcentral.com
ablemagtips21.blogspot.com
ภาพประกอบจาก suwannaphumkhamai.com 

ไม้ปาร์เก้

ไม้ปาร์เก้ นั้นคือวัสดุยอดนิยมอีกชนิดหนึ่งที่คนรักบ้านนิยมนำมาปูพื้นผิวหลายส่วนภายในบ้านค่ะ

ไม้่ปาร์เก้ ผลิตจากเศษไม้หรือไม้ท่อน โดยไม้ที่นำมาทำนั้นมักเป็นไม้เนื้อแข็งนำมาอบด้วยน้ำยาเคมี และอัดให้สนิทเรียงให้เข้ากันคล้ายโมเสค โดยมีความกว้างและความหนาหลายขนาดตามแต่จะเลือกใช้งานน่ะนะคะ ไม้ปาร์เก้นั้นเหมาะสำหรับปูพื้นภายในบ้านที่แห้งสนิทและไม่เจอความชื้นมากนักค่ะ เช่น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก ห้องทำงาน สามารถบำรุงรักษาได้ง่าย ไม่เก็บฝุ่น เพียงใช้แว๊กซ์ หรือผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดถูเท่านั้น


ข้อดีสำหรับการเลือกใช้พื้นไม้ปาร์เก้ภายในบ้าน มีอยู่มากมายค่ะ โดยเฉพาะในด้านงานตกแต่งและการออกแบบบ้าน พื้นไม้ปาร์เก้จะช่วยให้บ้านของคุณดูอบอุ่น สวยงาม มีลวดลายและสีของไม้ที่เป็นธรรมชาติ สามารถดีไซน์ได้ตามความต้องการของเจ้าของบ้านหรือเจ้าของอาคารได้อย่างอิสระ อีกทั้งพื้นไม้ปาร์เก้ยังง่ายต่อการติดตั้งลงบนพื้นคอนกรีต ทำให้ได้พื้นไม้ที่สวยงาม แต่ข้อเสียของการติดตั้งพื้นไม้ปาร์เก้ก็มีเช่นกันน่ะนะคะ เนื่องจากไม้ปาร์เก้นั้นผลิตจากไม้แท้ จึุงอาจจะเจอปัญหาเรื่องปลวกได้หากไม่ได้รับการป้องกันที่ดีพอ อีกทั้งหากไม้ปาร์เก้ได้รับความเสียหาย จะแก้ไขได้ยากมาก อาจจะต้องรื้อทำใหม่อย่างเดียวเลยน่ะนะคะ


ภาพประกอบจาก foto-basa.com/imageldata