วันศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

กระเบื้องเซรามิกชนิดต่าง ๆ

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนสบายทุกท่าน

โดยปกติแล้ว หากเราจะแบ่งชนิดหรือประเภทของ กระเบื้องเซรามิก ตามการใช้งานด้วยวิธีง่าย ๆ กระเบื้องเซรามิกที่เราใช้กันอยู่ทั่วไป ก็จะมีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภทด้วยกันค่ะ นั่นก็คือ กระเบื้องบุผนัง,กระเบื้องปูพื้น และกระเบื้องสำหรับตกแต่ง(ทั้งพื้นและผนัง)

แต่หากจะแบ่งตามประเภทของกระเบื้องของเนื้อดิน หรือแบ่งตามกระบวนการผลิตและคุณภาพตามที่มาตรฐานสากลยอมรับ เราก็จะสามารถแบ่งประเภทของกระเบื้องได้ถึง 10 ชนิดด้วยกันทีเดียวค่ะ นั่นก็คือ

1.กระเบื้องบุผนัง(เนื้อ Earthen ware)
2.กระเบื้องปูพื้น(เนื้อ Stone ware)
3.กระเบื้องโมเสค(เนื้อ Porcelain)
4.กระเบื้องแกรนิต(เนื้อ Porcelain)
5.กระเบื้องเคลือบเนื้อแกรนิต( Glaze porcelain )
6.กระเบื้อง Third firing
7.กระเบื้องที่ผลิตจากกระบวนการรีด( Spilt tile ซึ่งเป็นเนื้อStone ware หรือ porcelain )
8.กระเบื้องเนื้อแดงไม่เคลือบ ( Terra cotta ) ซึ่งมักเป็นเนื้อ Earthen ware
9.กระเบื้องที่มีรูปร่างพิเศษ ( Special shape )
10.กระเบื้องทำมือ ( Hand made )

ซึ่งกระเบื้องแต่ละชนิดที่กล่าวมาข้างต้นนั้น ก็จะเหมาะสำหรับการใช้งานในจุดที่แตกต่างกันไปน่ะนะคะ ซึ่งก่อนที่จะเลือกซื้อกระเบื้องชนิดใดมาตกแต่งบ้านของเรา ก็ควรศึกษาคุณสมบัติของกระเบื้องแต่ละชนิดเสียก่อน ว่าเหมาะสำหรับการใช้งานในจุดนั้น ๆ หรือไม่

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนสบาย เราจะมาดูวัสดุปูพื้นชนิดอื่น ๆ กันนะคะ แล้วกลับมาพบกันใหม่ในครั้งหน้าค่ะเรียบเรียงข้อมูลจาก http://www.thaiceramicsociety.com/pd_tile_way1.php

วันอังคารที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

วิธีปูพื้นกระเบื้องเซรามิก

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนสบายทุกท่าน

ในปัจจุบันนี้มีผู้ที่นิยมปูพื้นอาคารบ้านเรือนด้วย กระเบื้องเซรามิก มากขึ้นน่ะนะคะ เนื่องมาจากปัจจุบันนี้กระเบื้องเซรามิกได้รับการพัฒนาคุณสมบัติและออกแบบให้มีความสวยงามหลากหลายมากขึ้นเรื่อย ๆ อีกทั้งยังสามารถนำไปใช้ตกแต่งได้ทั้งพื้นและผนัง แต่สิ่งหนึ่งที่เราไม่อาจละเลยได้เพื่อให้การปูกระเบื้องในบ้านของเรามีความสวยงามเรียบร้อยก็คือ การใส่ใจในรายละเอียด,เทคนิคและวิธีการปูกระเบื้องให้ถูกต้อง เพื่อให้งานที่ออกมามีความสวยงามคงทน และไม่เกิดปัญหาให้ต้องตามแก้ไขในภายหลังน่ะนะคะ

ในวันนี้บล้อกบ้านแสนสบายจะมาแนะนำ วิธีการปูพื้นกระเบื้องเซรามิกให้ถูกวิธี กันค่ะ เราลองมาดูวิธีและแนวทางปฏิบัติกันนะคะ ว่าควรทำอย่างไรบ้าง

1.ก่อนที่จะทำการปูพื้นด้วยกระเบื้องเซรามิกนั้น ก็ต้องมั่นใจว่าพื้นที่จะปูได้ทำความสะอาดเป็นที่เรียบร้อยเสียก่อนค่ะ เราควรกำจัดคราบฝุ่น น้ำมัน รอยสกปรกที่ติดอยู่ ตลอดจนตรวจเช็คระดับพื้นหรือแนวระนาบของผนังที่จะปูถ้าไม่ได้ระดับ หรือระนาบก็ควรปรับแต่งเพื่อให้ได้แนวที่ต้องการ

2. สิ่งที่ต้องจำไว้ก็คือพื้นที่ที่จะปูกระเบื้องนั้นต้องแห้งสนิทดีแล้วค่ะ หากเป็นพื้นหรือผนังคอนกรีต ก็ควรทิ้งไว้ให้แห้งหลังการเทพื้นหรือฉาบ อย่างน้อย 2-3 สัปดาห์ เพื่อให้แน่ใจว่าพื้นที่ที่จะทำการปูแห้งเพียงพอ เพราะหากพื้นที่จะปูกระเบื้องมีความชื้นอยู่ ก็จะส่งผลทำให้แรงยึดกันระหว่างพื้นและวัสดุปูพื้นลดลง สำหรับพื้นชั้นล่างที่อยู่ติดพื้นดิน ควรรองพื้นด้วยแผ่นพลาสติก และทำการปรับระดับด้วยการใช้ปูนซีเมนต์ผสมทรายและน้ำยากันซึม เพื่อป้องกันความชื้นซึมขึ้นมาตามร่องยาแนว หรือผิวของกระเบื้องน่ะนะคะ

3. ในการปูกระเบื้อง นั้น ควรเว้นร่องประมาณ 1-3 ม.ม. ค่ะ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันปัญหากระเบื้องโก่งหลังจากการปูและการใช้งาน ปัจจุบันเราสามารถใช้วัสดุสำหรับยึดแผ่นกระเบื้องกับพื้นสองชนิดใหญ่ ๆ ด้วยกันคือใช้กาวซีเมนต์ หรือปูนซีเมนต์ตามอัตราส่วน

4. เมื่อปูกระเบื้องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต้องทิ้งให้ซีเมนต์แห้งอย่างน้อย 24 ช.ม.ทำความสะอาดร่องกระเบื้องแล้วจึงยาแนวโดยปาดตามแนวเฉียงกับร่องกระเบื้อง เพื่อให้ตัวยาแนวลงร่องอย่างสม่ำเสมอ

5. หลังจากยาแนวเป็นที่เรียบร้อย ควรทิ้งพื้นที่ดังกล่าวไว้อีก 1 อาทิตย์ก่อนการใช้งานค่ะ โดยทำความสะอาดกระเบื้อง หลังจากปูเสร็จแล้ว 24-36 ชั่วโมงและหลังจากพื้นกระเบื้องแห้ง ก็ให้ทำการเช็ดผิวของกระเบื้องอีกครั้งด้วยผ้าสะอาดข้อมูลจาก homeloverthai