วันพฤหัสบดีที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

พื้นและวัสดุปูพื้นยอดนิยม-กระเบื้องเซรามิก

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนสบายทุกท่าน

โดยทั่วไปแล้ว พื้นบ้านของเรานั้นมักจะเป็นใช้วัสดุที่ทำมาจากไม้และวัสดุประเภทคอนกรีต

สำหรับพื้นบ้านที่เป็นไม้ ส่วนใหญ่แล้วจะไม่ค่อยนิยมตกแต่งอะไรเพิ่มเติมจากเดิมมากมายนัก เนื่องจากพื้นไม้เป็นพื้นที่ีมีลักษณะพื้นผิวที่สวยงามตามธรรมชาติอยู่แล้ว แต่สำหรับพื้นปูนหรือพื้นคอนกรีต มักจะมีความนิยมในการตกแต่งพื้นผิวทั้งนี้ก็เพื่อความสวยงามและการอยู่อาศัย โดยสามารถทำได้ทั้งการเทปูนเรียบ ปูนขัดมัน หรือนำวัสดุชนิดอื่น ๆ มาตกแต่ง ทั้งนี้ บ้านแสนสบายจะทะยอยนำเสนอวัสดุปูพื้นยอดนิยมที่มีผู้ใช้งานกันอย่างแพร่หลายให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักและสามารถเลือกใช้งานได้อย่างถูกต้องเหมาะสมกันน่ะนะคะ

วัสดุปูพื้น ที่เป็นที่นิยมที่เราจะหยิบมาพูดคุยกันเป็นอย่างแรก นั่นก็คือ วัสดุประเภท กระเบื้องเซรามิก ค่ะ

กระเบื้องปูพื้นเซรามิก
กระเบื้องเซรามิกนั้น เป็นหนึ่งในวัสดุปูพื้นยอดนิยมของคนรักบ้านชนิดหนึ่งค่ะ จริง ๆ แล้วในปัจจุบันนี้นิยมนำกระเบื้องเซรามิกมาใช้ในการตกแต่งบ้านมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการนำมาใช้ในการบุผนัง ใช้ตกแต่งพื้นผิวเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ และนำมาใช้ในการปูพื้นในส่วนต่าง ๆ ของตัวบ้าน

กระเบื้องปูพื้นเซรามิก ที่นิยมใช้กันนั้น เหมาะที่จะใช้ปูทุกส่วนในบ้านค่ะ เช่น ห้องครัว ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น หรือแม้แต่ห้องนอน เป็นต้น เนื่องจากเป็นวัสดุปิดผิวที่ทำความสะอาดได้ง่าย มีหลายลวดลาย หลายสีสันให้เลือก อีกทั้งเรายังสามารถเลือกหน้าสัมผัสของกระเบื้องได้ตามการใช้งาน เช่น หากเรานำไปปูในบริเวณที่มักมีการเปียกชื้นอยู่บ่อย ๆ อาทิ ในห้องน้ำ ระเบียงภายนอกบ้าน ก็ควรเลือกใช้แบบชนิดผิวด้าน เพื่อกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุลื่นหกล้มแก่สมาชิกภายในบ้าน หรือหากนำไปปูบริเวณที่ต้องการความสวยงาม ก็สามารถเลือกชนิดที่ผิวเป็นมันได้ เป็นต้น

กระเบื้องปูพื้นแบบผิวด้าน
ในตอนหน้าของบล็อกบ้านแสนสบาย เราจะมาดูวิธีการปูกระเบื้องเซรามิกให้ได้พื้นที่สวยงามเรียบร้อยและไม่เกิดปัญหาในภายหลังด้วยกันนะคะ :)

วันอังคารที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

หน้าต่างบานเกล็ด

หน้าต่างบานเกล็ด นั้นเป็นหน้าต่างที่สะดวกในการเปิดรับลมภายนอกมากค่ะ จึงเหมาะสำหรับบ้านพักอาศับและอาคารที่ต้องการให้มีการระบายอากาศ รับลมและรับแสงสว่างธรรมชาติ ซึ่งก็จะช่วยให้ประหยัดค่าไฟฟ้าในการใช้พัดลม,เครื่องปรับอากาศ หรือแสงจากไฟฟ้าในเวลากลางวัน

หน้าต่างบานเกล็ด ที่ทำด้วยกระจกนั้นจะช่วยให้ผู้อยู่ภายใน บ้าน มองเห็นบริเวณภายนอกได้ชัดเจน แต่หากบานเกล็ดทำด้วยไม้ แม้จะช่วยระบายอากาศและรับลมได้ดี แต่ก็จะปิดกั้นสายตามากกว่า

ข้อดีอีกประการหนึ่งของหน้าต่างบานเกล็ดก็คือ เนื่องจากเป็นหน้าต่างที่ไม่ใช้พื้นที่มากในการเปิด จึงไม่ต้องคำนึงถึงพื้นที่บริเวณที่ปิดเปิดหน้าต่าง และเมื่อปรับมุมบานเกล็ดดีแล้ว ก็จะช่วยกันฝนได้ดีในระดับหนึ่งด้วยนะคะ

ข้อเสียของหน้าต่างบานเกล็ดก็คือ หากติดตั้งในบ้านที่ต้องการติดเครื่องปรับอากาศ เราก็จำเป็นต้องหมุนบานเกล็ดปิดไว้ตลอดเวลา และต้องป้องกันไม่ให้มีรอยรั่ว อีกทั้งวัสดุที่นำมาทำหน้าต่างต้องป้องกันความร้อนได้ดี ไม่เช่นนั้นแล้ว จะทำให้เครื่องปรับอากาศต้องทำงานหนัก เพื่อให้ภายในห้องหรือภายในอาคารเย็นตามอุณหภูมิที่เราตั้งไว้และสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้ามากกว่าปกติค่ะ
หน้าต่างบานพลิก

หน้าต่างบานพลิก นั้น คือหน้าต่างที่มีจุดศูนย์กลางของการหมุน อยู่บริเวณกลางบาน หรือบริเวณกลางวงกบค่ะ วิธีการเปิดก็คือจะใช้การผลักให้บานพลิกไปมา ทั้งแบบแนวตั้งแต่แนวนอน โดยครึ่งหนึ่งของบานหน้าต่างจะอยู่นอกตัวอาคาร หน้าต่างบานพลิกนั้นมีประโยชน์ในด้านการดักลมได้ดี และหากใช้วิธีพลิกขึ้นในแนวตั้ง ตัวบานหน้าต่างก็จะทำหน้าที่เป็นเหมือนกันสาด ที่จะสามารถกันได้ทั้งแดดและฝน หากแต่ก็ไม่ค่อยเป็นที่นิยมใช้กันมากนัก เนื่องจากเมื่อทำการเปิดแล้ว จะกินเนื้อที่ ทั้งในส่วนของภายในบ้านและนอกบ้าน ตัวบานต้องรับฝุ่นตลอดเวลา และไม่สามารถทำมุ้งลวดเพื่อกันยุงและแมลงได้ ทำให้สมัยนี้เราไม่ค่อยจะได้เห็นหน้าต่างรูปแบบนี้กันมากนักแล้วน่ะนะคะ
วันจันทร์ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

หน้าต่างบานเฟี้ยม

หน้าต่างบานเฟี้ยม เป็น หน้าต่าง ที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยโบราณน่ะนะคะ วิธีการเปิด-ปิด หน้าต่างชนิดนี้ ก็คือการพับบานซ้อนทบกันไปมา โดยบานพับจะอยู่ด้านข้างของบานหน้าต่างเล็ก ๆ แต่ละบาน ซึ่งเมื่อเปิดแล้ว จะทำให้ได้ช่องหน้าต่างที่กว้าง สามารถรับลมและแสงได้มาก กินเนื้อที่ในการเปิด-ปิดน้อย แต่ข้อด้อยอีกประการหนึ่งก็คือ ค่อนข้างจะยุ่งยากในการปิดเปิด ทำให้ปัจจุบันนี้หน้าต่างบานเฟี้ยมเริ่มเสื่อมความนิยมลงไป

วัสดุที่นำมาทำเป็นหน้าต่างบานเฟี้ยมในปัจจุบันนี้มีหลายชนิดด้วยกันค่ะ ทั้งวัสดุปรเภทไม้ อลูมิเนียม กระจก  ซึ่งหากเพื่อน ๆ สนใจที่จะทำหน้าต่างบานเฟี้ยม ก็ควรเลือกให้เหมาะสมและกลมกลืนกับรูปแบบของตัวบ้านด้วยนะคะหน้าต่างบานกระทุ้ง

หน้าต่างบานกระทุ้ง นั้น เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของ หน้าต่าง ที่มีผู้นิยมใช้กันทั่วไปค่ะ ลักษณะของหน้าต่างชนิดนี้ จะมีบานพับอยู่ด้านบนของบาน แต่การเปิดก็ต้องใช้วิธีดันบานขึ้นไปจากด้านล่าง ซึ่งเมื่อเปิดแล้ว ตัวบานเองก็จะทำหน้าที่เป็นกันสาดไปด้วยในตัว รวมทั้งช่วยกันแสงสะท้อนจากด้านบนได้อีกด้วย

ข้อด้อยของหน้าต่างชนิดนี้ก็คือ เวลาเปิดหน้าต่างขึ้นนั้น ต้องเปิดขึ้นให้สูง เพื่อให้พ้นจากการสัญจรของคนภายนอก และถ้าเป็นบานพับธรรมดาก็ต้องมีขอสับ เพื่อค้ำยันบานหน้าต่าง หรือมิเช่นนั้นก็จะต้องใช้บานพับประเภทที่มีความแข็งแรงมาก ๆ เพื่อให้สามารถรับน้ำหนักของบานหน้าต่างได้

วัสดุที่นำมาทำหน้าต่างบานกระทุ้งนั้น สามารถใช้ได้หลายชนิดด้วยกันค่ะ ในส่วนของตัวบานนั้นสามารถทำได้ทั้งแบบที่เป็นกระจกซึ่งยอมให้แสงผ่านได้และให้ทัศนวิสัยที่ดี และเป็นไม้ ที่มีความสวยงามอบอุ่นแบบธรรมชาติ ส่วนวงกบนั้น ก็สามารถเลือกได้ทั้งไม้และอลูมิเนียมตามความต้องการของเจ้าของบ้าน

ในตอนหน้าของบล็อกบ้านแสนสบาย เราจะมาคุยกันถึงหน้าต่างอีกชนิดหนึ่งที่มีความสวยงามและเป็นที่นิยมกันมาตั้งแต่สมัยโบราณน่ะนะคะ นั่นก็คือ หน้าต่างบานเฟี้ยมนั่นเอง แล้วกลับมาพบกับบล็อกบ้านแสนสบายได้ใหม่ในครั้งหน้าค่ะ
หน้าต่างบานเลื่อน

หน้าต่างบานเลื่อน นั้น ถือเป็นหน้าต่างให้อำนวยความสะดวกให้กับผู้อยู่อาศัยในการเปิดปิดได้ดีทีเดียวค่ะ เนื่องจากไม่ต้องออกแรงดันให้บานหน้าต่างเปิด เพียงแต่ใช้วิธีเลื่อนหน้าต่างไปด้านข้างสลับกันไปมาอยู่ในวงกบเท่านั้น

หน้าต่างชนิดนี้ไม่จำเป็นต้องใช้บานพับค่ะ แต่จะใช้เพียงรางและรอกในการปิดเปิด หากแต่การเลื่อนเพื่อเปิดหน้าต่างนั้นก็มีข้อด้อยเช่นกัน เพราะจะเปิดได้เพียงครึ่งเดียวของความกว้างทั้งหมด เนื่องจากต้องใช้พื้นที่อีกครึ่งหนึ่งในการซื้อนทับกันของบาน หน้าต่างชนิดนี้จะไม่สามารถดักลมได้เหมือนหน้าต่างบานเปิดที่ใช้บานพับแบบวิทโก้ค่ะ แต่หากอยู่ในจุดที่เป็นทางลม ก็จะรับลมได้มาก เนื่องจากบานหน้าต่างจะกว้างกว่าแบบอื่น ๆ

สำหรับวัสดุที่นำมาทำ หน้าต่างบานเลื่อน นั้น ก็มีหลายประเภทด้วยกันค่ะ สามารถทำได้ทั้งไม้ อลูมิเนียม และบานกระจก หากแต่ถ้าเป็นบานไม้จะเสียค่าใช้จ่ายมากอยู่สักหน่อย เนื่องจากมีวิธีการทำที่ยุ่งยากกว่าน่ะนะคะ

ในตอนหน้าของบล็อกบ้านแสนสบาย เราจะมาดูรายละเอียดที่น่าสนใจของหน้าต่างบานกระทุ้งกันค่ะ :)
วันอาทิตย์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

หน้าต่าง-บานเปิด

หน้าต่าง นั้นคือส่วนประกอบของตัวบ้าน ที่ใช้เป็นช่องแสง ช่องลม ช่วยระบายอากาศเข้า-ออก ภายในตัวบ้านน่ะนะคะ

ส่วนประกอบของหน้าต่างนั้น จะแบ่งออกได้เป็นสองส่วนค่ะ นั่นก็คือในส่วนของวงกบกรอบหน้าต่างและในส่วนของลูกฟัก ซึ่งก็จะมีรูปแบบและวัสดุที่ใช้ทำให้เลือกใช้งานหลากหลายกันเลยทีเดีียว และแต่ละแบบก็มีข้อด้อยแตกต่างกัน เราลองมาดูรายละเอียดของหน้าต่างชนิดต่าง ๆ ด้วยกันนะคะ

หน้าต่างแบบแรกที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้ ก็คือ หน้าต่างบานเปิด ค่ะ

หน้าต่างชนิดนี้ประกอบด้วยวงกบหน้าต่างและตัวบาน ซึ่งจะสามารถเปิดและปิดได้ทางเดียว โดยใช้บานพับเป็นตัวช่วย ซึ่งชนิดของบานพับก็มีผลต่อการเปิด-ปิดของหน้าต่างเช่นกัน โดยบานพับที่มีการใช้งานกันอยู่ในปัจจุบันนี้ก็มีอยู่สองประเภทด้วยกัน ก็คือ บานพับแบบธรรมดา และบานพับแบบวิทโก้

หน้าต่างบานเปิดที่ใช้บานพับธรรมดานั้น มีทั้งแบบบานเดี่ยว และบานคู่ค่ะ โดยการติดตั้งบานพับ จะอยู่ด้านใดด้าานหนึ่งของขอบด้านข้างหน้าต่าง และจะสามารถเปิดหน้าต่างได้กว้างถึง 180 องศาเลยทีเดียว แต่เวลาเปิดนั้นก็จะต้องอาศัยขอสับช่วยยึดไว้ เพื่อไม่ให้บานหน้าต่างไหวไปตามแรงลมที่พัดผ่านน่ะนะคะ

สำหรับหน้าต่างบานเปิดที่ใช้บานพับแบบวิทโก้ จะเป็นหน้าต่างที่เปิด-ปิดไปในทางเดียวกันค่ะ และมักจะเป็นหน้าต่างบานเดี่ยวเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ละบาน จะมีบานพับอู่ทั้งด้านล่างและด้านบน และจะเปิด-ปิดได้ไม่กว้างนัก ข้อดีก็คือไม่ต้องใช้ขอสับเพื่อช่วยให้บานต้านแรงลมไ้ด้น่ะนะคะ เนื่องจากตัวบานพับเองมีความฝืดที่ช่วยป้องกันแรงลมตีบานหน้าต่างอยู่แล้ว

ข้อดีของหน้าต่างบานเปิดก็คือ เป็นหน้าต่างที่ยอมให้แสงและลมเข้าสู่ภายในตัวบ้านได้เป็นอย่างดีค่ะ แต่ก็มีข้อด้อยเช่นกัน คือ หากติดตั้งหน้าต่างบานเปิดในจุดที่ผู้คนจำเป็นต้องเดินผ่านแล้ว ก็ค่อนข้างจะเกะกะขวางทางอยู่มาก อีกทั้งเวลาเปิด-ปิดหน้าต่างก็ต้องคอยระมัดระวังคนเดินผ่านไป-มา ดังนั้นจึงควรติดตั้งหน้าต่างชนิดนี้ให้พ้นจากระดับพื้น หรือเลือกติดในบริเวณที่ไม่ค่อยมีคนเดินผ่านน่ะนะคะ

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนสบาย เราจะมาดูรายละเอียดของหน้าต่างชนิดบานเลื่อนกันบ้าง แล้วกลับมาพบกันใหม่ในตอนหน้านะคะ

ประตู

ประตู นั้น ถือเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของตัวบ้านอีกชนิดหนึ่งเลยทีเดียวค่ะ เนื่องจากประตูก็คือส่วนที่ใช้เข้า-ออกบ้าน และห้องต่าง ๆ ภายในบ้าน เป็นส่วนที่ช่วยป้องกันเสียง กันสายตา ป้องกันความเป็นส่วนตัว รวมไปถึงปกป้องทรัพย์สินและสมาชิกในบ้านจากผู้ไม่ประสงค์ดีอีกด้วย

โ่ดยปกติแล้วประตูจะประกอบด้วยส่วนประกอบ 2 ชนิดน่ะนะคะ นั่นก็คือ วงกบที่เป็นกรอบประตู และในส่วนของบานประตู ซึ่งก็จะมีรูปแบบและสไตล์ที่แตกต่างกันออกไป ทั้งในด้านความสวยงามและการใช้งาน เราลองมาดูรายละเอียดของประตูชนิดต่าง ๆ ที่นิยมใช้กันในปัจจุบันนี้ด้วยกันนะคะ

ประตูบ้านพักอาศัยโดยทั่วไปแล้วนั้น จะมีขนาด 0.90 x 2.00 เมตร ค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่เราจะใช้เป็นประตู ห้องนอนหรือห้องครัว แต่ถ้ามีขนาดเล็กลงมาหน่อย คือขนาด 0.80 x 2.00 เมตร ส่วนใหญ่เขาจะใช้เป็นประตู ห้องน้ำหรือห้องเก็บของ แต่ก็ยังมีประตูแบบอื่นๆ อีกหลายแบบให้ได้เลือกใช้กัน

แบบต่างๆ ของประตู ก็ได้แก่

1. ประตูบานเปิด มีทั้งบานเดี่ยวและบานคู่ ประตูชนิดนี้สามารถเปิด-ปิด ทางเดียว ด้วยวิธีการผลักและดึง โดยสามารถเปิดได้กว้างสุดตั้งแต่ 90 - 180 องศา น่ะนะคะ

2. ประตูบานสวิง ลักษณะของประตูบานสวิงจะคล้าย ๆ กับประตูบานเปิดค่ะ แตกต่างกันที่ บานประตูแบบนี้สามารถผลักเข้าและออกได้ทั้งสองทาง ประตูชนิดนี้มักจะใช้กรอบบานอลูมิเนียม และลูกฟักเป็นกระจก ส่วนที่กรอบบานด้านล่างและด้านบนจะมีเดือยติดอยู่กับวงกบทั้งบนและล่าง

3. ประตูบานเลื่อน ประตูชนิดนี้ เหมาะกับห้องที่มีพื้นที่จำกัดค่ะ การติดประตูชนิดนี้จะช่วยเพิ่มพื้นที่ภายในห้องมากขึ้น เนื่องจากไม่ต้องเผื่อไว้สำหรับวงการเปิด-ปิดประตู เหมือนประตูสองแบบแรก ประตูจะมีลักษณะเป็นรางเลื่อนทั้งบนและล่าง โดยที่ตัวของประตูด้านล่างจะติดลูกล้อเล็กๆ ไว้สำหรับเลื่อน ส่วนกรอบประตูชนิดนี้ ส่วนใหญ่จะใช้กรอบอลูมิเนียม เพราะมีน้ำหนักเบาน่ะนะคะ

4. ประตูเหล็กม้วน หรือชัตเตอร์ ประตูชนิดนี้จะพบบ่อยตามอาคารพาณิชย์ หรือตึกแถวทั่วไปค่ะ ตัวประตูมีความแข็งแรง เนื่องจากทำจากเหล็กเคลือบกัลวาวไนช์ และยังสามารถจะพ่นสีต่างๆ ได้ ตัวของประตูมีให้เลือกทั่งแบบทึบ และแบบเจาะโล่ง หรือจะส่งทำให้ทึบและโล่งอยู่ในบานเดียวกันก็ได้่

5. ประตูบานเฟี้ยม คือ ประตูอีกชนิดหนึ่งที่ช่วยเปิดพื้นที่ หรือเชื่อมพื้นที่ระหว่างห้องต่อห้องภายในตัวบ้านได้เป็นอย่างดีค่ะ เนื่องจากเป็นประตูที่เปิดได้กว้างมาก ตัวบานประตูจะมีลักษณะที่พับไปพับมาเป็นทบ และแต่ละบานก็จะมีเดือยติดอยู่ที่ด้านบนและด้านล่าง ประตูบานเฟี้ยมเป็นประตูที่เปิดได้กว้างมาก มีให้เลือกใช้ ทั้งไม้และเหล็ก หรือจะนำมาทำเป็นฉากกั้นเพื่อแบ่งห้อง ก็ดูสวยงามเป็นอย่างมาก

ในตอนหน้าของบล็อกบ้านแสนสบาย เราจะมาดูรายละเอียดของหน้าต่างในอาคารบ้านเรือนของเรากันบ้างนะคะ :)