วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2555

หลังคาบ้าน : หลังคาแบน (หลังคาดาดฟ้า)

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนสบายทุกท่าน

หลังคาบ้าน นั้นคือส่วนที่ทำหน้าที่ปกป้องบ้านจากสภาพภูมิอากาศต่าง ๆ ภายนอกบ้านน่ะนะคะ ไม่ว่าจะเป็นความร้อนจากแสงแดดหรือความชื้นจากฝน นอกจากนี้แล้วหลังคาที่ได้รับการออกแบบมาอย่างดีจะช่วยป้องกันไม่ให้อุณหภูมิภายในห้องหรือพื้นที่ที่อยู่ใต้หลังคามีอุณหภูมิสูงกว่าอุณหภูมิของอากาศภายนอกบ้านได้อีกด้วย

ปัจจุบันนี้รูปทรงของหลังคาที่ได้รับความนิยมในการก่อสร้างบ้านมีอยู่ด้วยกันถึง 7 แบบค่ะ และแต่ละแบบก็รายละเอียดให้เลือกใช้งานแตกต่างกันไป เราลองมาดูรายละเอียดของหลังคาแต่ละแบบกันนะคะ ว่ามีข้อดี-ข้อด้อยอย่างไรบ้างหลังคาชนิดแรกที่จะแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกันในวันนี้ ก็คือ หลังคา SLAB หรือ หลังคาแบน(หลังคาดาดฟ้า) ค่ะ หลังคาชนิดนี้มีลักษณะตรงกับชื่อ คือมีลักษณะแบน สามารถใช้ประ โยชน์บนหลังคาได้ เช่น ใช้เป็นที่ตากผ้า จัดสวน หรือเป็นที่พักผ่อนส่วนใหญ่แล้วหลังคาแบนมักใช้ปลูกสร้างในพืื้นที่ที่ไม่ค่อยจะมีฝนตกน่ะนะคะ หรือใช้กับอาคารที่มีความสูงหลาย ๆ ชั้น บ้านรูปทรงโมเดิร์นและอาคารทันสมัยทั่วไปในปัจจุบัน ข้อด้อยของหลังคาชนิดนี้ก็คือ เรามักต้องระวังการรั่วซึมค่ะ เนื่องจากการที่หลังคาแบนมีความลาดเอียงน้อย น้ำฝนจึงมักขังอยู่บนหลังคาได้ง่าย ทำให้เกิดการรั่วซึมอยู่บ่อย ๆ

ข้อด้อยอีกประการหนึ่งที่สำคัญสำหรับภูมิอากาศแบบร้อนชื้นของบ้านเรา ก็คือหลังคาแบนนั้นทำด้วยคอนกรีต จึงสะสมความร้อนไว้มากกว่าหลังคาที่มุงด้วยกระเบื้องดินเผาและกระเบื้องทั่วไป ทำให้เกิดการคายความร้อนออกมาในช่วงที่อากาศเย็นลง คือ ช่วงเวลากลางคืน ส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกร้อนอบอ้าวยาวนานกว่าการมุงหลังคาด้วยแบบอื่นน่ะนะคะ

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนสบาย เราจะมาทำความรู้จักกับหลังคาชนิดอื่น ๆ กันต่อค่ะ แล้วกลับมาพบกันได้ใหม่ในตอนหน้านะคะ:)ภาพประกอบจาก voyance-aline.me
flyfot.comผนังบ้าน : ผนังเบาชนิดต่าง ๆ

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนสบายทุกท่าน

ในตอนที่แล้วของบล้อกบ้านแสนสบาย เราได้คุยกันถึงเรื่องของ ผนังบ้าน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในโครงสร้างบ้านที่สำคัญที่ขาดไม่ได้ชนิดหนึ่งเลยทีเดียวน่ะนะคะ ผนังบ้านนั้นทำหน้าที่หลายประการด้วยกันค่ะ ได้แก่ เป็นส่วนที่รับน้ำหนักของตัวบ้าน,ปกป้องบ้านจากสภาพภูมิอากาศภายนอก และยังเป็นส่วนที่ใช้ในการแบ่งพื้นที่ใช้สอยภายในตัวบ้านอีกด้วย

ผนังที่ใช้ในการรับน้ำหนักของตัวบ้านนั้น ส่วนใหญ่แล้ว เรามักจะเลือกใช้ผนังที่ก่อด้วยอิฐถือปูนค่ะ แต่ปัจจุบันนี้ นอกจากผนังก่ออิฐถือปูนแล้ว ยังมีทางเลือกสำหรับการแบ่งพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านอีกมากมาย เนื่องจากมีการพัฒนาด้านวัสดุที่นำมาทำผนัง ให้มีความสวยงาม ทนทาน เหมาะสม และยังมีน้ำหนักที่เบา ง่ายต่อการจัดทำเป็นผนังอีกด้วย

ในวันนี้บล้อกบ้านแสนสบายจะมาแนะนำวัสดุชนิดต่าง ๆ ในการทำผนังเบาที่ว่านี้กันนะคะ เรามาดูกันค่ะ ว่าวัสดุหลากหลายประเภทที่ปัจจุบันนิยมใช้ทำ ผนังเบา นั้น มีอะไรบ้าง

วัสดุชนิดแรกที่นิยมใช้ในการทำ ผนังเบา นั้น ก็คือ ไม้อัด ค่ะไม้อัดนั้น นิยมที่จะนำมาใช้ในการทำผนังภายในมากกว่าภายนอก เพราะแม้ว่าไม้อัดจะมีน้ำหนักเบา ประกอบขึ้นเป็นผนังได้ง่าย แต่ไม้อัดก็ยังไม่สามารถทนแดดทนฝนได้ดีเท่ากับไม้เนื้อแข็งธรรมดา โดยไม้อัดที่นิยมมาใช้ทำผนังเบาก็จะมีทั้งไม้อัดสัก และไม้อัดยางน่ะนะคะ

วัสดุชนิดที่สองก็คือ กระเบื้องแผ่นเรียบ ค่ะ กระเบื้องแผ่นเรียบนั้น นิยมใช้ทำผนังทั้งภายในและภายนอกอาคาร เนื่องจากทนแดดทนฝนได้ดี แต่ก็ไม่ทนแรงกระแทก นอกจากนั้นยังมีราคาถูก มีขนาดคล้ายไม้อัด คือระหว่าง 1.2-2.4 เมตร และหนาระหว่าง 4-8 มิลลิเมตร

วัสดุชนิดที่สามก็คือ เซลโลกรีต วัสดุประเภทนี้ ผลิตจากใยไม้ผสมน้ำยาเคมีและซีเมนต์น่ะนะคะ มีความหนาตั้งแต่ 0.5 ถึง 3 นิ้ว ขนาดกว้าง 1-2 เมตร สามารถใช้เป็นผนังได้ทั้งภายในและภายนอก

วัสดุที่นิยมใช้ทำผนังเบาชนิดสุดท้ายที่จะกล่าวถึงในวันนี้ ก็คือ ยิปซัมบอร์ด ค่ะ ยิปซัมบอร์ดเป็นวัสดุแผ่นเรียบที่มีแร่ยิปซัม กระดาษเหนียว แลเคลือบน้ำยาทั้งสองด้าน เป็นส่วนประกอบน่ะนะคะ มีคุณสมบัติกันไฟได้ และราคาไม่สูงมากนักเรียบเรียงข้อมูลจาก http://baanneedee.blogspot.com/2011/11/blog-post_4984.html