วันจันทร์ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ผนังบ้าน : ผนังอิฐโชว์แนว,ผนังอิฐฉาบปูนผนังบ้าน นั้นคือส่วนหนึ่งของโครงสร้างบ้านที่ทำหน้าที่ปกป้องบ้านจากสภาพอากาศต่าง ๆ รวมทั้งแบ่งพื้นที่การใช้สอยภายในบ้านให้เป็นสัดส่วนค่ะ เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องนอน ห้องนั่งเล่น เป็นต้น ผนังบ้านสามารถทำได้จากวัสดุหลากหลายประเภท เช่น ไม้ ปูน

นอกจากผนังบ้านจะทำหน้าที่อย่างที่ได้กล่าวแล้วด้านบน ผนังยังทำหน้าที่เป็นโครงสร้างที่รับน้ำหนักอีกด้วย โดยเราสามารถแบ่งผนังออกได้เป็นหลายประเภท ได้แก่

ผนังรับน้ำหนักที่เป็น ผนังก่ออิฐ ผนังชนิดนี้ยังแบ่งได้อีกสองลักษณะด้วยกันน่ะนะคะ ได้แก่ผนังก่ออิฐที่เป็นการ ก่ออิฐโชว์แนว และ ผนัง ก่ออิฐฉาบปูน 


ในส่วนของ ผนังก่ออิฐโชว์แนว นั้น เป็นผนังทำขึ้นโดยการก่ออิฐเรียงกัน โดยไม่มีการฉาบปูนทับ ทั้งนี้ก็เพื่อต้องการโชว์ความสวยงามเป็นธรรมชาติของตัววัสดุที่เป็นอิฐ ข้อเสียก็คือ เมื่อไม่มีการฉาบปูนกันความชื้น เมื่อเจอน้ำ เช่นน้ำฝนช่วงที่ฝนตก น้ำก็จะซึมเข้าด้านในโดยง่าย ดังนั้นหากต้องการก่ออิฐโชว์แนวเืพื่อทำเป็นผนัง ก็ไม่ควรโชว์อิฐทั้งสองข้าง ควรฉาบด้านใดด้านหนึ่งเพื่อเป็นการกันน้ำและความชื้น ข้อควรระวังอีกประการหนึ่ง คือ ไม่ควรก่อผนังอิฐโชว์แนวในบริเวณที่มีรถวิ่งผ่านเป็นประจำน่ะนะคะ เช่นโรงรถ ข้างถนน เป็นต้น เพราะแรงสั่นสะเทือนอาจทำให้อิฐโชว์แนวเกิดอาการแตกร้าว แก้ไขได้ยาก และมักจะต้องทุบผนังออกเพื่อก่อขึ้นใหม่สถานเดียวค่ะ

ส่วน ผนังก่ออิฐฉาบปูน นั้น ชื่อก็บ่งบอกกรรมวิธีการทำอยู่แล้วค่ะ คือเป็นผนังที่ใช้อิฐก่อขึ้นมา และฉาบทับด้วยปูน เพื่อความเรียบร้อยสวยงาม เราสามารถใช้ผนังชนิดนี้ทั้งภายในและภายนอกอาคารเลยน่ะนะคะ


ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนสบาย เราจะมาดูประเภทของผนังชนิดอื่น ๆ กันต่อค่ะ แล้วกลับมาพบกันใหม่ในตอนหน้านะคะ

พื้น

พื้นบ้าน ก็คือส่วนหนึ่งของ โครงสร้าง ที่รองรับน้ำหนักของการอยู่อาศัย และถ่ายเทน้ำหนักนั้นลงสู่เสาและฐานรากค่ะ วัสดุที่นำมาทำพื้นสามารถใช้ได้หลายประเภทด้วยกัน แต่ที่เป็นที่นิยมก็ได้แก่ พื้นไม้และพื้นคอนกรีตเสริมเหล็ก

ในส่่วนของ พื้นไม้ นั้น จะเป็นพื้นเรียบโดยวางทอดไปตลอดเพื่อรับน้ำหนัก และถ่ายลงสู่ตง เพื่อช่วยรับน้ำหนักอีกต่อหนึ่ง พื้นไม้โดยทั่วไปจนใช้ไม้เนื้อแข็งเช่น ไม้มะค่า ไม้แดง และมักจะทำเป็นพื้นไม้เข้าลิ้นในกรณีที่นำไปใช้ปูพื้นในบ้าน แต่พื้นโดยทั่วไปมักจะไม่เข้าลิ้น แต่จะต้องเป็นไม้ที่มีความคงทน ทนน้ำทนแดดได้ดีอ่ะนะคะ

พื้นอีกประเภทหนึ่งซึ่งเป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา ก็คือพื้นคอนกรีตเสริมเหล็กค่ะ เพราะนอกจากจะมีราคาประหยัดกว่าพื้นไม้แล้ว ยังสามารถตกแต่งพื้นปูนได้หลากหลายรูปแบบ หลากหลายวิธี เช่น ปูกระเบื้องทับ ปูแกรนิต ทำหินขัด การใช้งานพื้นปูนและการดูแลรักษาค่อนข้างง่ายกว่าพื้นไม้ ไม่เสี่ยงกับ ปลวก อีกทั้งการก่อสร้างยังทำได้รวดเร็วกว่าด้วย

ในปัจจุบันนี้ได้เริ่มมีการนำแผ่นพื้นสำเร็จรูปมาใช้ในการก่อสร้างโครงสร้างบ้านน่ะนะคะ แผ่นพื้นสำเร็จประเภทนี้จะทำด้วยคอนกรีตที่หล่อขึ้นให้มีขนาด กว้าง-ยาวตามต้องการ โดยผลิตมาจากโรงงาน โดยขั้นตอนในการก่อสร้างจะใช้วิธีวางแผ่นพื้นพาดบนคานตามแนวที่กำหนดโดยมีไม้ค้ำยันช่วยค้ำแผ่นพื้นจากด้านล่าง จากนั้นปูตะแกรงเหล็กเสริม และเทคอนกรีตทับหน้าอีกชั้นตามที่กำหนด  พื้นสำเร็จรูปนี้มีให้เลือกใช้ทั้งชนิดที่มีรูปร่างหน้าตัดเป็นสี่เหลี่ยมตัน หรือกล่องคอนกรีตกลวง สำหรับบ้านพักอาศัยทั่วไปนั้น จะใช้พื้นสำเร็จรูปแบบสี่เหลี่ยมตันค่ะเรียบเรียงข้อมูลจาก http://baannaifun.blogspot.com/2011/07/blog-post_9296.html

คาน

คาน นั้นเป็นโครงสร้างที่ทำหน้าที่รับน้ำหนักของพื้น ผนัง ของตัวบ้าน ก่อนจะถ่ายเทน้ำหนักไปยังเสาและส่วนฐานรากในที่สุดน่ะนะคะ คานที่อยู่ส่วนล่างสุดของบ้านหรืออาคารเรียกว่า คานคอดินค่ะ ส่วนคานที่อยู่ด้านบนจะเรียกตามชั้นเช่น คานชั้น 2 คานชั้น 3 เป็นต้น

ปกติแล้วส่วนของคานนั้นจะติดอยู่กับเสาโดยขนาดของคานจะสัมพันธ์กับเสา เช่น หากเสามีระยะที่ห่างกันมาก คานก็ต้องมีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อให้รับน้ำหนักได้มากขึ้น ดังนั้นโครงสร้างของคานนี้จึงต้องมีความมั่นคงและแข็งแรง ถูกต้องตามหลักการคำนวนทางวิศวกรรม เพราะคานจะต้องรับน้ำหนักของตัวบ้านทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นพื้น ผนังหรือหลังคา

โดยปกติแล้วอาคารบ้านเรือนที่มีหลายชั้น โครงสร้างของเสาและคาน ที่อยู่ชั้นล่าง จะใหญ่และแข็งแรงกว่าเสาและคานที่อยู่ชั้นบนค่ะ เนื่องจากจะต้องรับน้ำหนักมากกว่า ซึ่งรายละเอียดต่าง ๆ จะเป็นหน้าที่ของวิศวกรผู้ออกแบบ ที่จะต้องคำนวณ และออกแบบให้เหมาะ สม โดยการคำนวณการรับน้ำหนักต่างๆ วิศวกรจะคำนวณไล่ตั้งแต่ชั้นบนลงมาหาชั้นล่าง เพื่อจะได้ทราบว่าน้ำหนักของบ้านหรืออาคารแต่ละชั้นเป็นอย่างไร และชั้นที่อยู่ล่างถัดลงไปจะต้องรับน้ำหนักเพิ่มขึ้นอีกเท่าใด เพราะจะต้องรับน้ำหนักของตัวมันเอง รวมทั้งน้ำหนักของอาคารที่อยู่เหนือขึ้นไปทั้งหมดด้วย

ปัจจุบันนี้โครงสร้างของ บ้าน มักจะเป็นโครงสร้างที่ทำด้วยคอนกรีตเสริมเหล็กน่ะนะคะ ดังนั้นโครงสร้างของคานจึงมักเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กด้วยเช่นกัน แต่ก็มีคานบางชนิดที่ทำด้วยเหล็ก เช่น อาคารทีี่มีขนาดใหญ่ หรืออาคารที่โครงสร้างด้านอุตสาหกรรมนั่นองค่ะ