วันอังคารที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ข้อดี-ข้อด้อยของการซื้อบ้านใหม่

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล็อกบ้านแสนสบายทุกท่าน

ในวันนี้เราจะมาคุยกันถึงเรื่ิองการเลือกซื้อบ้านกันนะคะ ซึ่ง การเลือกซื้อบ้าน นั้น ก็มีอยู่สองทางเลือกค่ะ นั่นก็คือ การเลือกซื้อบ้านสร้างใหม่ หรือเลือกซื้อบ้านมือสอง นั่นเอง


ก่อนอื่นเราคงต้องมาดูข้อดี-ข้อด้อยของบ้านทั้งสองประเภทกันก่อนนะคะ ว่ามีอะไรบ้าง

ข้อดี-ข้อด้อยของบ้านใหม่

ข้อดีของการเลือกซื้อบ้านใหม่นั้นก็คือ เราจะได้บ้านใหม่ที่มีรูปแบบค่อนข้างตรงใจกับเรามากกว่าค่ะ เนื่องจากเป็นบ้านสร้างใหม่ที่เราสามารถเลือกซื้อได้ตามงบประมาณและความต้องการของตัวเราเอง อีกทั้งหากบ้านหลังนั้นยังอยู่ในขั้นตอนของการก่อสร้าง เราก็ยังสามารถที่จะออกแบบต่อเติมบ้านตามความต้องการได้โดยไม่ยุ่งยาก ที่สำคัญก็คือบ้านใหม่จะเป็นบ้านที่มีวัสดุอุปกรณ์และข้าวของเครื่องใช้ในบ้านใหม่ทั้งหมด ดังนั้นจึงตัดปัญหาจุกจิกกวนใจที่จะต้องมาตามซ่อมแซมกันภายหลังไปอีกค่อนข้างยาวนาน หลังซื้อ ผู้ขายหรือเจ้าของโครงการมักจะเข้ามาดูแลบ้านของเราให้อีกระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งช่วยเพิ่มความมั่นใจหากพบกับปัญหาที่เกิดกับบ้านหลังนั้นได้เป็นอย่างดีน่ะนะคะ

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการ ซื้อบ้านใหม่ จะมีข้อดีทั้งหมดค่ะ เนื่องจากปัจจุบันนี้มีโครงการบ้านจัดสรรผุดขึ้นมาหลายโครงการ ดังนั้นจึงค่อนข้างสุ่มเสี่ยงพอสมควรในการเลือกซื้อบ้าน อีกทั้ง บางครั้งในการใช้ชีวิตประจำวันของเราก็เกี่ยวข้องกับสถานที่ต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การที่ต้องเดินทางไปทำงาน,ไปซื้อของใช้ประจำวัน,การรับ-ส่งลูก ๆ ไปโรงเรียน ดังนั้นหากโครงการบ้านจัดสรรที่เราพอใจไม่ได้อยู่ใกล้สถานที่ดังกล่าว ก็จะเป็นปัญหาในการเดินทางของเราได้ ทางเลือกก็คือการเลือกซื้อบ้านจากโครงการที่เรามั่นใจ มีชื่อเสียงและผลงานดี อีกทั้งอยู่ใกล้กับสถานที่ที่เราต้องเดินทางไปอยู่บ่อย ๆ ซึ่งก็แน่นอนว่า ข้อจำกัดดังกล่าวก็จะทำให้เรายุ่งยากในการเฟ้นหาอยู่พอสมควรน่ะนะคะ

ในตอนหน้าของบล็อกบ้านแสนสบาย เราจะมาดูข้อดี-ข้อด้อยของการเลือกซื้อบ้านมือสองกันบ้างค่ะ แล้วกลับมาพบกันใหม่ในตอนหน้านะคะ :)ภาพประกอบจาก homedsgn.com


ทางเลือกของคนอยากมีบ้าน ตอน บ้านแบบไหนจะเหมาะกับเราหนอ?

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล็อกบ้านแสนสบายทุกท่าน

ปัจจุบันนี้ทางเลือกของคนอยากมีบ้านมีให้เลือกหลายทางน่ะนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกที่จะ สร้างบ้าน ใหม่ หรือการเลือก ซื้อบ้าน ซึ่งก็จะแบ่งออกเป็นการเลือกซื้อบ้านใหม่ หรือบ้านมือสอง แต่ก่อนที่เราจะเลือกทางใดนั้น ก็คงต้องมาดูความต้องการและพื้นฐานของความจำเป็นของเรากันเสียก่อนค่ะคำแนะนำในขั้นแรกของคนอยากมี บ้าน นั้น ก็คงจะต้องถามตัวเองเสียก่อน ว่าอยากได้บ้านแบบไหน ซึ่งก่อนที่จะเลือกว่าบ้านแบบใดเหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด ก็คงจะต้องดูไลฟ์สไตล์ของตัวเองกันเสียก่อนน่ะนะคะ ว่าเป็นแบบใด เช่้น เราเป็นคนโสดหรือคนมีครอบครัวแล้ว จำนวนสมาชิกในบ้านมากน้อยเท่าใด การใช้ชีวิตประจำวันของเราและคนในบ้านเป็นเช่นไร ยกตัวอย่างเช่น หากเราเป็นคนโสด ในวัยทำงาน ไม่มีสัตว์เลี้ยง ต้องการความสะดวกสบายในการเดินทางไปทำงาน คงต้องการบ้านที่มีไม่ต้องกว้างขวางนัก เพื่อให้การดูแลบ้านไม่ยุ่งยาก และการที่เราต้องออกไปทำงานทุกวัน ก็ย่อมต้องการบ้านในลักษณะที่มีผู้ดูแลความสงบเรียบร้อยและปลอดภัยของบ้านให้อยู่เสมอ ซึ่งหากดูในเรื่องของความต้องการขั้นพื้นฐานและการใช้ชีวิตของเราแล้ว หลาย ๆ ท่านก็คงเลือกที่จะซื้อห้องชุด,คอนโดมิเนียม เพื่อใช้อยู่อาศัย เป็นบ้านที่อำนวยความสะดวกในหลายสิ่งหลายอย่างให้กับชีวิตของเรา แต่หากเมื่อใดที่เราเริ่มเปลี่ยนแปลงไป เช่น มีครอบครัว หรือมีสัตว์เลี้ยงเพิ่มขึ้น มีฐานะและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีงบประมาณมากพอที่จะขยายที่อยู่อาศัย เราอาจจะต้องเริ่มมองหาบ้านในลักษณะที่มีพื้นที่ใช้สอยและมีบริเวณมากขึ้น เป็นส่วนตัวขึ้น เช่น การเลือกซื้อบ้านเดี่ยว,บ้านทาวน์เฮ้าส์ เป็นต้น

ในตอนหน้าของบล็อกบ้านแสนสบาย เราจะมาดูกันนะคะ ว่าเมื่อเราเลือกรูปแบบบ้านให้เหมาะกับการใช้ชีวิตของเราได้แล้ว จะเลือกซื้อบ้านใหม่ หรือบ้านมือสองกันดี แล้วกลับมาพบกับบ้านแสนสบายได้ใหม่ในตอนหน้าค่ะ :)


ภาพประกอบจาก homedsgn.com

บ้านหลังแรกของเรา

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล็อก บ้านแสนสบาย ทุกท่าน

"บ้าน" ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์น่ะนะคะ และนอกจากบ้านจะเป็นที่อยู่อาศัยที่ให้ความอบอุ่นปลอดภัยกับคนเราแล้ว บ้านยังถือเป็นทรัพย์สินและเป็นหลักทรัพย์อันดับต้น ๆ ที่หลาย ๆ คนต้องการต้องการอีกด้วย


แต่การจะมีบ้านสักหลังหนึ่งนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไปค่ะ เนื่องจากความพร้อมและโอกาสของคนเรานั้นไม่เท่ากัน ดังนั้นก่อนที่เราจะมีบ้านสักหลังหนึ่ง นอกจากจะต้องมีความพร้อมเรื่องงบประมาณแล้ว ก็ต้องผ่านขั้นตอนการคิดให้รอบคอบ เพื่อให้การลงทุนลงแรงสร้างหรือซื้อบ้านของเรานั้น ได้ผลออกมาคุ้มค่าที่สุด บล็อกบ้านแสนบายบล็อกนี้จึงขอเป็นส่วนหนึ่งที่จะนำเอาความรู้เรื่องการสร้าง,ซื้อ,ซ่อมแซม ต่อเติม และตกแต่งบ้านมาฝากทุกคน เพื่อให้เพื่อน ๆ ทุกท่าน สามารถนำเอาความรู้ต่าง ๆ เหล่านั้นไปปรับใช้และเลือกใช้ให้ได้บ้านแสนสบายและถูกใจที่สุด

ในตอนหน้าของบล็อกบ้านแสนสบาย เราจะมาดูขั้นตอนของการเลือกซื้อและสร้างบ้านด้วยกันนะคะ :)


ภาพประกอบจาก rollux-construct.ro