วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2555

หลังคาบ้าน : หลังคาแบน (หลังคาดาดฟ้า)

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนสบายทุกท่าน

หลังคาบ้าน นั้นคือส่วนที่ทำหน้าที่ปกป้องบ้านจากสภาพภูมิอากาศต่าง ๆ ภายนอกบ้านน่ะนะคะ ไม่ว่าจะเป็นความร้อนจากแสงแดดหรือความชื้นจากฝน นอกจากนี้แล้วหลังคาที่ได้รับการออกแบบมาอย่างดีจะช่วยป้องกันไม่ให้อุณหภูมิภายในห้องหรือพื้นที่ที่อยู่ใต้หลังคามีอุณหภูมิสูงกว่าอุณหภูมิของอากาศภายนอกบ้านได้อีกด้วย

ปัจจุบันนี้รูปทรงของหลังคาที่ได้รับความนิยมในการก่อสร้างบ้านมีอยู่ด้วยกันถึง 7 แบบค่ะ และแต่ละแบบก็รายละเอียดให้เลือกใช้งานแตกต่างกันไป เราลองมาดูรายละเอียดของหลังคาแต่ละแบบกันนะคะ ว่ามีข้อดี-ข้อด้อยอย่างไรบ้างหลังคาชนิดแรกที่จะแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกันในวันนี้ ก็คือ หลังคา SLAB หรือ หลังคาแบน(หลังคาดาดฟ้า) ค่ะ หลังคาชนิดนี้มีลักษณะตรงกับชื่อ คือมีลักษณะแบน สามารถใช้ประ โยชน์บนหลังคาได้ เช่น ใช้เป็นที่ตากผ้า จัดสวน หรือเป็นที่พักผ่อนส่วนใหญ่แล้วหลังคาแบนมักใช้ปลูกสร้างในพืื้นที่ที่ไม่ค่อยจะมีฝนตกน่ะนะคะ หรือใช้กับอาคารที่มีความสูงหลาย ๆ ชั้น บ้านรูปทรงโมเดิร์นและอาคารทันสมัยทั่วไปในปัจจุบัน ข้อด้อยของหลังคาชนิดนี้ก็คือ เรามักต้องระวังการรั่วซึมค่ะ เนื่องจากการที่หลังคาแบนมีความลาดเอียงน้อย น้ำฝนจึงมักขังอยู่บนหลังคาได้ง่าย ทำให้เกิดการรั่วซึมอยู่บ่อย ๆ

ข้อด้อยอีกประการหนึ่งที่สำคัญสำหรับภูมิอากาศแบบร้อนชื้นของบ้านเรา ก็คือหลังคาแบนนั้นทำด้วยคอนกรีต จึงสะสมความร้อนไว้มากกว่าหลังคาที่มุงด้วยกระเบื้องดินเผาและกระเบื้องทั่วไป ทำให้เกิดการคายความร้อนออกมาในช่วงที่อากาศเย็นลง คือ ช่วงเวลากลางคืน ส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกร้อนอบอ้าวยาวนานกว่าการมุงหลังคาด้วยแบบอื่นน่ะนะคะ

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนสบาย เราจะมาทำความรู้จักกับหลังคาชนิดอื่น ๆ กันต่อค่ะ แล้วกลับมาพบกันได้ใหม่ในตอนหน้านะคะ:)ภาพประกอบจาก voyance-aline.me
flyfot.com