วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2555

หลังคาบ้าน : หลังคาทรงปั้นหยาหลังคาทรงปั้นหยา นั้น เป็นหลังคาที่เหมาะสำหรับภูมิอากาศแบบบ้านเราเป็นอย่างมากค่ะ ในปัจจุบันนี้หลังคาทรงปั้นหยาได้รับความนิยมในการสร้างมากกว่าหลังคาในแบบอื่น ๆ เนื่องมาจากหลังคาทรงปั้นหยา เป็นหลังคาที่แลดูสวยงาม โอ่อ่า การออกแบบได้สัดส่วน แถมยังสามารถกันแดดกันฝนให้กับตัวบ้านได้ทุกด้านอีกด้วย

ลักษณะของ หลังคาทรงปั้นหยา ส่วนใหญ่แล้วจะมีด้านที่เป็นสามเหลี่ยม 2 ด้าน และมีสี่เหลี่ยมคางหมู 2 ด้านค่ะ ซึ่งเกือบทั้งหมดจะต้องมีความลาดเอียงเดียวกัน เพื่อให้สมดุลย์กัน ตัวหลังคาเองจะมีชายคายื่นออกมากันแดดกันฝนไม่ให้มากระทบกับตัวบ้านโดยตรง และมีความลาดชัน ไหลเอียงลงสู่ผนังเท่า ๆ กันแต่แม้ว่าหลังคาทรงปั้นหยาจะเหมาะสำหรับบ้านในหลาย ๆ สไตล์หลาย ๆ รูปแบบ แต่ก็ค่อนข้างจะเสียเปรีียบหลังคาแบบจั่วอยู่ไม่น้อยน่ะนะคะ เนื่องจากมีราคาค่าก่อสร้างแพงกว่า และมีรอยต่อมากกว่า ดังนั้นจึงต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญ เพื่อดูแลเรื่องการมุงให้ถูกวิธี มิฉะนั้นแล้วก็จะเกิดปัญหาเรื่องการระบายน้ำฝนและการรั่วซึมได้

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนสบาย เราจะมาดูรายละเอียดของหลังคาทรงมะนิลา หรือหลังคาทรงหน้าจั่ว กันต่อค่ะ แล้วกลับมาพบกันใหม่ในตอนหน้านะคะ