วันศุกร์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ตอม่อ

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนสบายทุกท่าน

ตอม่อ หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า เสาตอม่อ นั้นเป็นส่วนประกอบอีกส่วนหนึ่งซึ่งมีความสำคัญสำหรับโครงสร้างอาคารบ้านเรือนทุกหลังน่ะนะคะ หน้าที่ของตอม่อ ก็คือเป็นส่วนที่รับน้ำหนักจากเสาและตัวอาคารเหนือพื้นดิน เพื่อถ่ายเทน้ำหนักนั้นลงสู่ฐานราก และเป็นตัวปรับระดับความสูง-ต่ำของระดับพื้นบ้าน ให้ได้ตามระดับที่กำหนดในแบบก่อสร้างโดยทั่วไปเสาตอม่อจะจมอยู่ใต้ดินค่ะ เราลองมาดูขั้นตอนการทำเสาตอม่อกันนะคะ

1. การจะทำเสาตอม่อนั้น ต้องเริ่มต้นตั้งแต่ในตอนก่อสร้างฐานรากของอาคารบ้านเรือนเลยก็ว่าได้ค่ะ โดยเราจะวางเหล็กเสริมเสาตอม่อไปพร้อมกับฐานราก และตรวจสอบให้เสาตอม่ออยู่กึ่งกลางฐานรากไม่ให้เกิดการเยื้องศูนย์

2. ทำการหาแนวสำหรับติดตั้งไม้แบบเสาตอม่อเพื่อประกอบแบบหล่อ

3. ติดตั้งแบบหล่อเสาตอม่อตามแบบก่อสร้าง และติดตั้งค้ำยัน จากนั้นหาระดับความสูงของเสาตอม่อโดยเทียบกับระดับ + 0.00 ซึ่งระดับที่ได้นี้จะเป็นระดับการเทคอนกรีตด้วย

4. เทคอนกรีตที่มีกำลังอัดตามที่แบบก่อสร้างระบุ เพื่อหล่อเสาตอม่อให้ได้ระดับที่ต้องการพร้อมกับการทำให้คอนกรีตแน่นตัวโดยใช้เครื่องสั่นคอนกรีต

5. ทิ้งไว้ให้คอนกรีตแข็งตัวประมาณ 2 วันค่ะ เมื่อคอนกรีตแข็งตัวแล้ว ก็สามารถถอดไม้แบบออกได้ จากนั้นทำการบ่มคอนกรีตโดยจะใช้วิธีบ่มชื้นหรือใช้พลาสติกคลุมหรือใช้น้ำยาบ่มคอนกรีตก็ได้

6. เมื่อทำฐานรากและเสาตอม่อเรียบร้อยแล้ว จึงทำการถมดินฐานราก ปรับระดับ เพื่อทำการก่อสร้างคาน พื้น เสา ซึ่งเป็นโครงสร้างเหนือพื้นดินกันต่อไปน่ะนะคะ
ภาพประกอบจาก bloggang.com/viewblog.php?id=mynewhome&group=1&page=5